CHÚ NGUYỄN VĂN TƯỞNG - TẤM GƯƠNG SÁNG TRONG CÔNG TÁC TỪ THIỆN

Trong thời gian qua, có nhiều cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã nói chung và xã Long An nói riêng có nhiều việc làm từ thiện, xã hội; nghĩa cử cao đẹp, giúp nhau để cùng phát triển, từ đó lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Điển hình, như chú Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo xã Long An và là Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã, người đã có nhiều đóng góp công sức, nhiệt tình với công việc, các hoạt động trong công tác xã hội, từ thiện và tích cực tham gia các phong trào vận động xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương.

1

Xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn, gia đình đông anh em và ít đất canh tác nên chú Nguyễn Văn Tưởng hay còn gọi là chú 6 Tưởng, tự nhủ bản thân là phải chịu khó, chịu khổ, tích lũy tiền bạc, để sau này làm ăn vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đến khi lập gia đình, vợ chồng chú 6 Tưởng tiếp tục phấn đấu làm ăn, củng cố số đất ít ỏi của gia đình chia cho mình, sau này, thời gian dần trôi, vợ chồng chú có mua thêm một số đất để canh tác, từ đó kinh tế gia đình của chú dần dần khá lên. Bản thân của chú 6 Tưởng là một tín đồ phật giáo hòa hảo (PGHH) luôn tiếp thu được những lời giáo huấn của Đức Thầy và là cán bộ hội, bản thân luôn học tập theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là về đạo đức, lối sống vì đồng bào, chăm lo cho quê hương xứ sở, thương những cuộc đời bất hạnh.

Chú 6 Tưởng tâm sự, bản thân không khá hơn ai nhưng cũng may mắn có được căn nhà lành lạnh, còn những cảnh người có nhà ở bị dột, ướt mưa, gặp ai có hoàn cảnh vậy là chú thương xót, cho nên từ chỗ đó, bản thân trong thâm tâm lúc nào cũng nhắc nhỡ mình phải làm cái gì để góp sức cùng địa phương chung tay lo cho bà con nghèo,… Khi cuộc sống kinh tế gia đình ổn định, đến năm 2018, từ sự động viên của Đảng ủy - UBND và UBMTTQ xã Long An, chú tham gia công tác hội, giữ chức danh Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo của xã để chung tay lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương chú 6 Tưởng liền đồng ý ngay và bắt đầu vào công việc này. “Tâm huyết của mình là làm thế nào, để nâng đỡ những cuộc đời bất hạnh, để cho người dân, người bất hạnh có cuộc sống ổn định về tinh thần lẫn vật chất. Từ đó, thúc đẩy mình, mặc dù không có tiền lương, nhưng mà mình vẫn tham gia, giúp được những ai, ngày nào làm được là trong mình thấy vui rồi, chớ hông cần lương bổng vì tâm huyết của mình là giúp đỡ những người cơ nhỡ”- Chú 6 Tưởng, tâm sự.

Lúc mới tiếp cận với công việc Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo của xã và gần đây nhất là kiêm nhiệm thêm Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của xã Long An, chú 6 Tưởng chia sẻ, bản thân cũng hơi lúng túng với công việc mới, cũng rất bở ngỡ. Nhưng xuất phát từ tấm lòng ham học hỏi và noi gương theo Bác, việc gì cũng cố gắng làm, học theo Bác Hồ là làm sao cho bà con được yên tâm, có nơi ăn chỗ ở, các em nhỏ được học hành. Chú 6 Tưởng, cho biết: “Khi phát hiện những hộ nào khó khăn, thì mình trao đổi cùng với bà con xóm mình, chỗ đó có người đang khó khăn, cần giúp, thì anh chị em trong xã hội ủng hộ tuyệt đối, đồng ý, mình cũng đến nói với Mặt trận, Chữ thập đỏ, BTS PGHH xã Long An, những tổ chức đó ủng hộ mình”.

Chú 6 Tưởng luôn đề cao chữ “Tâm” cùng với chữ “Thiện”. Những việc làm xuất phát từ chữ tâm, chú giúp người cũng không mong người trả ơn, mà chú luôn suy nghĩ bất kể là ai cho đi dù là ít, nhưng mình sẽ nhận được là mãi mãi, khi chú 6 Tưởng biết có những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh ở đâu trên địa bàn xã là chú tìm đến với chữ “Tâm” trong chú. “Mình đem phần quà đến tận gia đình và người ta rất là mang ơn, cám ơn. Mình nghĩ đó không phải là ơn, đó là làm tròn nhiệm vụ mình thôi, đó là điều vui mừng nhất trong cuộc đời làm việc trong Ban chấp hành hội bảo trợ” - Chú 6 Tưởng, cho hay .

Trong công tác phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Long An, chú 6 Tưởng còn tham gia vào tổ sưu tầm thuốc nam và gia công thuốc nam để hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo trong và ngoài địa bàn xã. Chú Nguyễn Văn Tưởng, cho biết: “Bản thân vận động anh em xóm ấp, để mở tổ chặt thuốc nam, phơi thuốc, để mình cung cấp cho các nhà thuốc, để đồng bào nghèo không có tiền chữa bệnh thì dùng thuốc nam trị. Mình đi sưu tầm và gia công tại chỗ, nói chung ra, lĩnh vực nào cũng tham gia hết”.

Bên cạnh, chú 6 Tưởng cùng mọi người trong ấp, có tấm lòng thiện nguyện thành lập tổ thiện nguyện phát bún vào ngày rằm hằng tháng, mỗi đợt trao tận tay khoảng 400 suất bún cho bà con nghèo và người lao động đi làm sớm. Cô Thanh Thủy, xã Long An, nói: “Anh 6 tưởng ở xóm giềng ai cũng mến, công tác từ thiện xã hội tốt, nói chung từ thiện, xóm giềng ai cũng mến ủng hộ ảnh, lúc ai khổ khó khăn, thì ảnh đến vận động giúp đỡ kịp thời. Cuộc sống của ảnh không dư, đủ ăn đủ xài, mà ai khổ thì ảnh ra tay giúp đỡ liền; anh 6 Tưởng rất tốt”.

Với những nỗ lực trên, chú 6 Tưởng đã được Đảng ủy xã Long An biểu dương, khen thưởng là cá nhân điển hình tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 – CT/TW.

Chia tay chú 6 Tưởng, chúng tôi thầm gửi lời chúc sức khỏe đến chú, mong chú 6 tiếp tục công việc từ thiện xã hội của mình, một công việc mà có thể nói gian khổ, khó khăn mà ít ai nhận về phần mình, để từ đó cùng chung tay với Cấp ủy và Chính quyền trong việc chăm lo đời sống cho những cuộc đời bất hạnh đang phải vất vả mưu sinh hằng ngày./.