ĐỜN CA TÀI TỬ XÃ LONG AN - NƠI LƯU GIỮ CHO LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG

Trong những năm qua, phong trào đờn ca tài tử ở xã Long An được tổ chức sinh hoạt đều đặn, thường xuyên, các thành viên trong câu lạc bộ (CLB) luôn gắn bó với bộ môn âm nhạc dân tộc.

CLB đờn ca tài tử của xã đã và đang gắn kết với những người yêu thích bộ môn nghệ thuật này và phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của người dân địa phương.

Có dịp tham gia buổi sinh hoạt của CLB đờn ca tài tử của xã Long An, chúng ta mới cảm nhận được hết niềm đam mê với loại hình nghệ thuật của các tài tử đờn, tài tử ca nơi đây. Là một trong những người "giữ lửa" cho phong trào, chú Nguyễn Văn Nhừng, thành viên CLB đờn ca tài tử xã Long An chia sẻ: Vì thích ca hát nên chú tham gia CLB vào năm 2004, đến nay cũng gần 20 năm, đó cũng là cách giải trí sau thời gian bộn bề công việc. Tham gia CLB, chú càng đam mê với đờn ca tài tử và cũng muốn giới thiệu cho nhiều bạn bè tham gia, vừa hoạt động, vừa giao lưu, giúp đỡ, nâng cao trình độ cho các thành viên, qua đó góp phần phát hiện nhiều người có năng khiếu, có lòng đam mê và nhiệt tình với đờn ca tài tử làm hạt nhân cho phong trào địa phương.

CLB đờn ca tài tử xã Long An dường như không còn xa lạ với người dân nơi đây, sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 02 lần với tối thứ 7 hoặc chủ Nhật, trong khung giờ từ 18 giờ đến 22 giờ, với các đào, kép chuyên và không chuyên, cùng các tài tử đờn Guitar phím lõm, đờn sến, đờn cò,..đủ thành phần, ngành nghề khác nhau như nông dân, tài xế, buôn bán, nội trợ nhưng có chung niềm đam mê yêu thích những bản tài tử. Từ sự mộc mạc, chân tình vốn có, mỗi thành viên tự rèn luyện để tiếng hát, lời ca thêm trau chuốt, mượt mà với sự hướng dẫn nhiệt tình của chú Phạm Văn Dước, Võ Văn Măng, Nguyễn Văn Nhừng,...là những thành viên kỳ cựu của CLB. Đặc biệt CLB còn thường xuyên được sự tham gia, hỗ trợ, truyền đạt kinh nghiệm của Nghệ nhân Nhân dân Trần Văn Suool, người có nhiều cống hiến và tâm huyết giữ hồn cho phong trào đờn ca tài tử tại thị xã.

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển CLB đờn ca tài tử xã Long An có 20 thành viên, do tài tử đờn Nguyễn Văn Linh làm chủ nhiệm. Là người "giữ lửa" cho phong trào, nghệ nhân Nguyễn Văn Linh cho biết: Từ đờn, hát cho thỏa đam mê, nghĩ đến việc phải làm điều gì đó để phát triển phong trào đờn ca tài tử của địa phương. Đam nhận vai trò kết nối của CLB, điều ông quan tâm là làm sao có thêm nhiều người yêu thích và gắn bó với nghệ thuật đờn ca tài tử như giữ gìn nét văn hóa truyền thống quý báu của cha ông mình; thành lập CLB dù mưa hay nắng vẫn cố gắng đến đây sinh hoạt đều đặn.

Số lượng bài bản mà các thành viên trình bày khá phong phú, với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi những đổi thay trên quê hương Long An, xứ lụa Tân Châu anh hùng, tình yêu đôi lứa,..Những điệu đờn, lời ca ngọt ngào làm phong trào đờn ca tài tử trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với thành viên và nhiều người dân. "Để cho lớp kế thừa có được nguồn vốn để phát huy đờn ca tài tử, tôi có mở lớp dạy tại nhà, dạy theo hieeurbieets của mình, anh em ai có đam mê thì mình dạy hoàn toàn miễn phí. Sinh hoạt CLB cũng đa dạng lắm, đờn ca tài tử gồm có bài bản 3 nam 5 bắc, 7 bài, trích đoạn cải lương, tân cổ giao duyên, anh em ai thuộc bài gì thì hát bài đó mình không có bắt buộc, mình chơi vui vẻ, giao lưu với nhau"- Nghệ nhân Nguyễn Văn Linh, cho hay.

Đối với những thành viên, sau những giờ giao động mệt mỏi được hát, được dàn, gặp gỡ anh, chị em trong CLB là xua tan hết mệt mỏi, đó cũng là cách giải trí lành mạnh. Đồng thời, mong muốn giữ gìn và tiếp tục phát huy loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử, ca cổ cải lương. Chú Võ Văn Măng, thành viên CLB vui vẻ chia sẻ: "Tôi tham gia lâu lắm rồi, mới hòa bình tôi đã đi dân công của xã Tân An, còn bây giờ xã Long An. CLB đờn ca tài tử này thường là dân lao động, cũng mong sao văn hóa văn nghệ của xã mình sinh hoạt đều đặng để lưu truyền cho thế hệ con cháu mai sau".

Hoạt động của CLB luôn được sự quan tâm hỗ trợ, động viên, tạo điều kiện của chính quyền địa phương. Ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ, CLB còn phục vụ văn nghệ vapf các dịp lễ, ngày hội lớn của địa phương. Các thành viên nòng cốt còn thường xuyên đại diện cho xã tham gia các hội diễn văn hóa văn nghệ, các hội thi tuyên truyền do các cấp tổ chức. Từ đó, tạo thành động lực để thành viên CLB tiếp tục trau dồi, phát huy khả năng, góp phần duy trì và phát huy những giá trị cốt lõi của bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử truyền thống của dân tộc./.

Nguồn Đài truyền thanh thị xã Tân Châu, AG