LONG AN: HỘI NGHỊ SƠ KẾT HOẠT ĐỘNG TÍN DỤNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2024

UBND xã Long An tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động tín dụng 6 tháng đầu năm 2024 và đề ra phương hướng 6 tháng cuối năm. Đến dự có ông Phạm Phú Quốc, Giám đốc ngân hàng chính sách thị xã Tân Châu; ông Đỗ Văn Leo, Bí thư đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, các hội đoàn thể và các tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã Long An phối hợp tốt với Ngân hàng chính sách xã hội thị xã, trong công tác bình xét các hộ vay, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ vay tiếp cận các nguồn vốn vay theo các chương trình tín dụng, tuyên truyền vận đồng người dân thực hiện tốt việc trả lãi hàng tháng, tham gia tiết kiệm và trả nợ vay đúng kỳ hạn. Đến cuối tháng 6/2024, tổng dư nợ trên địa bàn xã trên 29 tỷ đồng/1.281 hộ vay vốn, từ các chương trình tín dụng, trong đó nợ quá hạn 743 triệu đồng/66 hộ vay, chiếm tỷ lệ 2,54%, nợ khoanh đạt 738 triệu đồng, chiếm tỉ lệ 2,5%. Hiện tại, xã có 29 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Đại diện các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, các hội đoàn thể tập trung thảo luận nêu lên những thuận lợi, khó khăn và kiến nghị để hướng tới nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế vấn đề nợ quá hạn, nợ xấu.

Tại hội nghị, Giám đốc ngân hàng chính sách thị xã Tân Châu Phạm Phú Quốc gợi ý các giải pháp, đưa ra cách làm cho địa phương, như cần phân biệt dư nợ từ các chương trình tín dụng, để từ đó các cách làm phù hợp trong việc thu hồi nợ. Trong đó, tập trung công tác tuyên truyền, vận động người vay trong việc thực hiện nghĩa vụ đóng lãi và tham gia tiết kiệm để hoàn thành tốt việc trả nợ đúng kỳ hạn. Đối với các hộ vay có phương án kinh doanh rõ ràng, thì tạo điều kiện cho các hộ vay đó tiếp cận các nguồn vay cao hơn để phát triển kinh tế, tạo thu nhập ổn định.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đỗ Văn Leo, Bí thư đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã, đánh giá cao sự phối hợp giữa Ngân hàng chính sách xã hội thị xã đối với địa phương, trong việc tạo điều kiện cho các hộ vay tiếp cận nguồn vốn vay theo các chương trình tín dụng. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, các hội đoàn thể và tổ trưởng các tổ tiết kiệm và vay vốn, cần có giải pháp xử lý nợ quá hạn, thường xuyên xuống địa bàn để nắm bắt kịp thời, từ đó thực hiện tốt việc thu nợ. Bên cạnh, các tổ trưởng cần thông báo thời gian đóng tiền lãi cũng như tiền tiết kiệm để các hộ vay chủ động trả đúng kỳ hạn. Các ngành, các hội đoàn thể và các tổ trưởng cần phối hợp tốt với Ban nhân dân các ấp làm tốt công tác bình xét đúng đối tượng vay, để đảm bảo sử dụng nguồn vốn cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích và đạt hiệu quả cao.

Nguồn: Đài truyền thanh thị xã Tân Châu, AG