TÂN CHÂU: TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO ĐẢM TRẬT TỰ, AN TOÀN GIAO THÔNG CHO LỨA TUỔI HỌC SINH TRONG TÌNH HÌNH MỚI

UBND thị xã vừa ban hành kế hoạch số 410/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Nhằm tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh. UBND thị xã giao Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã chỉ đạo, hướng dẫn toàn thể công chức, viên chức, giáo viên và học sinh phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo đảm TTATGT cho học sinh; chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại địa phương.

1

Công an thị xã chỉ đạo lực lượng Công an các cấp thực hiện tốt Chương trình phối hợp với ngành giáo dục về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục; Phối hợp với ngành giáo dục hướng dẫn tổ chức cho các nhà trường, cha mẹ học sinh, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên ký cam kết thi đua chấp hành pháp luật về giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, chú trọng tại các tuyến đường có trường học; xử lý nghiêm các trường hợp học sinh chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, phụ huynh học sinh giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông; Đối với các vụ TNGT liên quan đến học sinh phải khẩn trương điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ban An toàn giao thông thị xã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung hệ thống biển báo hiệu đường bộ, các “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn” tai nạn giao thông và lắp đặt cụm đèn tín hiệu điều khiển giao thông tại các nút giao thông phức tạp, nhất là trên các tuyến đường có nhiều học sinh.

Đối với UBND các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về TTATGT cho phụ huynh và học sinh trên địa bàn quản lý. Vận động từng hộ gia đình không giao xe cho học sinh khi chưa đủ điều kiện điều khiển (chưa đủ tuổi, chưa có Giấy phép lái xe theo quy định); nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, đội thanh niên tình nguyện, các “Đội cờ đỏ” tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm, tạo thói quen chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông tại cổng trường cho học sinh và phụ huynh học sinh.

Các cơ quan, ban, ngành thị xã, Ủy ban nhân dân các phường, xã căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện. Giao Công an thị xã chủ trì, phối hợp Ban An toàn giao thông thị xã tham mưu Ủy ban nhân dân thị xã theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện./.